Hệ thống Best-of-Breed ERP có phải là một lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp?

Nếu bạn có thể ghép tất cả các đặc tính tốt của các giống chó vào một con chó, bạn có được một con chó lai. Tương tự như vậy, nếu bạn có thể ghép các phân hệ mong muốn, các chức năng đặc thù của các nhà cung cấp khác nhau vào chung một hệ thống phần mềm, thì hệ thống này được coi như là một hệ thống ERP “lai” – hay còn gọi là A Best Of Breed ERP system. Với hệ thống ERP truyền thống là tích hợp toàn bộ các phân hệ – Single Integrated ERP system.

best-of-breed
Các doanh nghiệp nhỏ luôn mong muốn tìm kiếm hệ thống ERP với chi phí thấp nên thường lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp ERP đặc thù cho 1 lĩnh vực nhất định. Ở thời điểm quyết định đầu tư, doanh nghiệp thường chọn phân hệ quan trọng nhất tại thời điểm đó. Ví dụ một doanh nghiệp bán lẻ với ngân sách hạn chế sẽ quyết định lựa chọn giải pháp cho bán lẻ trước, sau đó mới tính đến giải pháp cho các phân hệ khác như mua hàng, kế toán. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần tính đến khả năng lớn mạnh thêm của doanh nghiệp sẽ kéo theo nhu cầu tích hợp hệ thống bán lẻ đang có với các hệ thống sẽ đầu tư thêm.
Dường như với cách tiếp cận này, doanh nghiệp sẽ có được hệ thống Best Of Breed ERP bao gồm đầy đủ các phân hệ tốt như mong muốn từ các nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống Best Of Breed ERP vẫn luôn tồn tại song song những ưu điểm và nhược điểm.
Ưu điểm:
– Chi phí thông thường thấp hơn so với đầu tư một hệ thống ERP đầy đủ các phân hệ ngay từ đầu
– Có nhiều sự lựa chọn từ các nhà cung cấp khác nhau trong việc lựa chọn từng phần hành riêng lẻ
– Các phân hệ lựa chọn đều thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp
Nhược điểm:
– Có thể dẫn đến sự không đồng nhất thông tin dữ liệu giữa các phòng ban
– Tốn thời gian và chi phí cho việc tích hợp
– Có thể sau đó vẫn phải quay lại lựa chọn một hệ thống ERP đầy đủ thì mới đáp ứng được sự phát triển của doanh nghiệp
Có thể hiểu rõ hơn ưu điểm và nhược điểm với một ví dụ về một doanh nghiệp bán lẻ đi tìm giải pháp ERP như sau:
– Lựa chọn 1 – Best Of Breed ERP: triển khai giải pháp bán lẻ riêng biệt để tập trung vào phần hành quan trọng nhất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp này sẽ có rất nhiều sự lựa chọn các giải pháp bán lẻ đặc thù, phổ biến và rất tốt cho lĩnh vực bán lẻ của mình như Microsoft LS Retail, Retail Pro, Cegid…Sau đó doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai hệ thống SAP B1 ERP (được coi là một hệ thống ERP đủ tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ) cho các phân hệ mua hàng, kho, kế toán, sản xuất. Đồng thời doanh nghiệp cần triển khai thêm phần tích hợp giữa giải pháp bán lẻ chuyên dụng và hệ thống SAP B1 ERP
– Lựa chọn 2 – Single Integrated ERP: doanh nghiệp quyết định đầu tư SAP Retail ngay từ đầu, giải quyết tất cả các phân hệ nghiệp vụ.
Best Of Breed ERP system không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp, vấn đề quan trọng chính là doanh nghiệp cần xác định được các mục tiêu và chiến lược dài hạn để đánh giá sự phù hợp với hệ thống Best Of Breed ERP hay là Single Integrated ERP.

Advertisements

1 Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s