Triển khai ERP – Standard hay Customization?

ERP 2015 report - Customization

Standard: sử dụng ERP theo các chuẩn quy trình và nghiệp vụ sẵn có của hệ thống

Customization: tùy biến hệ thống ERP theo các yêu cầu quy trình và nghiệp vụ đặc thù của doanh nghiệp

Các chi phí bất thường phát sinh trong quá trình triển khai ERP dẫn tới nguy cơ vượt ngân sách dự án chủ yếu đến từ việc phải tùy biến hệ thống ERP triển khai.. Việc tùy biến nhiều còn dẫn tới nguy cơ triển khai dự án không thành công. Nguyên nhân của việc tùy biến có thể đến từ quá trình đánh giá giải pháp, lựa chọn đối tác chưa kỹ lưỡng, chưa phù hợp với doanh nghiệp; hoặc đến từ kinh nghiệm triển khai của đối tác; hoặc đến từ tầm nhìn của lãnh đạo doanh nghiệp trong kỳ vọng triển khai ERP.

Khảo sát năm 2015 cho thấy chỉ có 7% doanh nghiệp triển khai ERP một cách chuẩn hoàn toàn, không thực hiện một yêu cầu tùy biến nào cả. Có đến 63% các dự án ERP thực hiện một vài hoặc tương đối tùy biến hệ thống chuẩn.

So sánh với năm 2014, tỷ lệ các dự án ERP phải tùy biến nhiều tăng từ 4% đến 7% vào năm 2015 trong khi việc tùy biến hoàn toàn cũng tăng từ 1% lên 5%.

Các doanh nghiệp chưa định nghĩa rõ hoặc chưa có quy trình nghiệp vụ rõ ràng thường kỳ vọng vào nhiều vào việc tùy biến hệ thống ERP mà họ đã lựa chọn. Trong khi việc phải tùy biến trong triển khai hệ thống ERP là yếu tố cần hạn chế để giảm thiểu chi phí triển khai, tăng khả năng thành công của dự án

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s